10 kiến thức về World Cup bạn cần hiểu

Đội nào thành công nhất trong lịch sử các kỳ World Cup?

Đội tuyển thành công nhất trong lịch sử World Cup là Brazil.Brazil đã 5 lần vô địch World Cup vào các năm 1958, 1962, 1970, 1994 và 2002, và thắng 70 trận.Bất kể số lần vô địch và số trận thắng là điều đáng tự hào của tập thể, và “Brazil năm sao” mới là cái tên xứng đáng với nó.Các cường quốc châu Âu là Đức và Ý đứng ở vị trí thứ 2 với 4 chức vô địch.Về số trận thắng, Đức theo sau Brazil với 66 trận.Về số lần giành danh hiệu quốc gia thành công nhất tại World Cup, đó là Brazil và Đức.

Ai là vua ghi bàn trong lịch sử World Cup?

Vua phá lưới trong lịch sử của các kỳ World Cup là Miroslav Klose, người đã từ giã ĐTQG Đức, anh đã tham dự 4 kỳ World Cup từ 2002 đến 2014 và ghi được tổng cộng 16 bàn thắng.Ngôi sao Brazil đã giải nghệ,”người ngoài hành tinh” Ronaldo đã tham dự 3 kỳ World Cup và xếp thứ 2 với 15 bàn thắng.Đứng ở vị trí thứ 3 là Gerd Muller,người đã ghi 14 bàn chỉ sau 2 kỳ World Cup.Nhà vô địch ghi bàn hiện tại là ngôi sao người Đức Thomas Muller, sau khi tham gia hai kỳ World Cup 2010 và 2014, anh đã để lại kỷ lục ghi 10 bàn và được kỳ vọng sẽ còn tăng số bàn thắng.

Câu chuyện về chiếc cúp?

Cho đến nay, World Cup đã sử dụng hai chiếc cúp, đó là “Jules Rimet Trophy” được sử dụng từ năm 1930 đến năm 1970 và “FIFA WORLD CUP” bắt đầu vào năm 1974. Brazil đã vô địch World Cup 1970 thành công và trở thành đội đầu tiên 3 lần vô địch World Cup, do đó đã được trao quyền lưu giữ vĩnh viễn Jules Rimet Trophy, tuy nhiên Brazil đã không thể giành được Jules Rimet Trophy nên không giữ được nó mãi mãi. Năm 1983, Jules Rimet Trophy đã bị đánh cắp và không rõ tung tích của nó, Brazil chỉ có thể đúc một bản sao để tưởng nhớ nó.Do đó, các quan chức FIFA đã đấu giá công khai một thiết kế cúp mới, và sau đó đã thông qua FIFA WORLD CUP, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.Quy tắc hiện tại là không quốc gia nào có quyền giữ FIFA WORLD CUP vĩnh viễn.Các quốc gia đã 3 lần vô địch sẽ có thể nhận được một bản sao của FIFA WORLD CUP và họ hiện đang tạm thời giữ FIFA WORLD CUP. Quốc gia của FIFA WORLD CUP là Đức, đội đã vô địch World Cup 2014.

Thể thức của World Cup?

Vòng thi đấu nội bộ của World Cup Russia 2018 gồm 32 quốc gia, chia đều thành 8 bảng từ A đến H.Mỗi đội cần thi đấu một trận đấu với các quốc gia cùng nhóm, thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm, thua 0 điểm.Ở vòng bảng không có hiệp đấu bù giờ và loạt đá luân lưu 12 mét.Hai đội đứng đầu mỗi bảng được vào vòng loại trực tiếp, nếu bằng điểm sẽ thăng hạng dựa trên hiệu số bàn thắng bại.Vòng loại trực tiếp bắt đầu từ vòng mười sáu và áp dụng hệ thống loại trực tiếp.Một trận hòa trong thời gian chính thức sẽ bước vào trận playoff 30 phút. Nếu vẫn không xác định được đội thắng, sẽ đá luân lưu 11m.

Có bao nhiêu người trong danh sách thi đấu ?Hệ thống cầu thủ dự bị là gì?

Có 23 người trong danh sách của mỗi đội cho World Cup

Có 23 người trong danh sách của mỗi đội, trong đó có 11 người là danh sách xuất phát và 12 người là cầu thủ dự bị. Mỗi trận đấu có thể sử dụng ba quyền đổi người.Khác với các quy tắc trước đây, trong vòng loại trực tiếp, vị trí thứ tư để thay thế có thể được sử dụng.

Thời gian bù giờ là gì?

Bộ môn bóng đá được chia thành hiệp 1 và hiệp 2, mỗi hiệp có 45 phút thi đấu.Tuy nhiên, do trận đấu bóng đá về cơ bản sẽ không ngừng thi đấu do bất kỳ tình huống nào xảy ra nên sau 45 phút của hiệp 1 và hiệp 2, căn cứ vào tình hình của trận đấu, trọng tài sẽ quyết định thời gian bù giờ.

Luật chơi playoffs và đá luân lưu?

Khi World Cup bước vào vòng đấu loại trực tiếp, thời gian thi đấu chính thức kéo dài 90 phút, nếu hai đội vẫn hòa nhau sẽ vào vòng loại trực tiếp. Vòng loại trực tiếp được chia thành hiệp 1 và 2 như các trận đấu thông thường, điểm khác biệt là hiệp 1 và 2 mỗi hiệp chỉ diễn ra trong 15 phút, tổng cộng là 30 phút của các trận đấu loại trực tiếp.Sau 30 phút thi đấu playoff, nếu hai đội vẫn hòa nhau thì phải bước vào loạt đá luân lưu 11m, cả hai đội sẽ chọn ra 5 cầu thủ từ sân theo thứ tự và đội trưởng của hai đội sẽ tung một đồng xu vào xác định xem ai sẽ tấn công trước.Cả hai bên lần lượt thực hiện năm quả.Nếu tỷ số hòa vẫn còn sau mỗi năm bàn thắng đã được ghi, một trận đá phạt dài 11m sẽ được thực hiện cho đến khi xác định được đội thắng.

Goal-line Technology là gì?

Goal-line Technology là công nghệ mới nhất được sử dụng để xác định xem có hoàn thành mục tiêu hay không.Trong suốt trận đấu, chỉ cần quả bóng hoàn toàn vượt qua vạch vôi khung thành và thiết bị cảm biến công nghệ được lắp đặt gần cầu môn sẽ ngay lập tức truyền kết quả phán đoán đến đồng hồ của trọng tài và hiển thị từ “Goal”, điều đó có nghĩa là mục tiêu được xác định là hoàn thành.Qua đó giảm đáng kể khả năng đánh giá sai ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

VAR là gì?

VAR có tên đầy đủ là “Video Assistant Referee“, là video hỗ trợ phán đoán, dùng để chỉ chức năng đảo ngược hình ảnh theo thời gian thực trong các trận đấu bóng đá và hệ thống liên lạc hỗ trợ trọng tài điều khiển trận đấu tương tự như TV hỗ trợ trong trận đấu bóng chày.Phán đoán và công nghệ mắt đại bàng trong quần vợt, điều này có thể làm giảm đáng kể khả năng phán đoán sai trên sân bóng.World Cup 2018 tại Nga cũng sẽ đưa công nghệ VAR vào trận đấu.Thời điểm trọng tài chính sử dụng là: (1) xác nhận bàn thắng hoặc bàn thắng không hợp lệ, (2) xác nhận xem có quả đá phạt 11m hay không, (3) kiểm tra nhận định thẻ đỏ trực tiếp, (4) sửa sai (trọng tài cảnh cáo cầu thủ sai hoặc đuổi cầu thủ sai).

Quy định về việc tạm hoãn thi đấu tại World Cup là gì?

Sau trận đấu, cơ quan chức năng của FIFA sẽ xem xét lý do nhận thẻ đỏ rời sân

Cầu thủ nhận đủ hai thẻ vàng trong một trận đấu sẽ được đổi thẻ đỏ và bị treo giò ở trận tiếp theo.Nếu nhận thẻ vàng cả hai trận, họ cũng sẽ bị treo giò ở trận tiếp theo.Số thẻ vàng của các kỳ World Cup được cộng dồn và sẽ không được đặt lại về 0 cho đến khi ” tứ kết” và sẽ được tính lại từ vòng bán kết.Nếu “thẻ đỏ trực tiếp” rời khỏi trận đấu thì cũng bị treo giò 1 trận, sau trận đấu cơ quan chức năng FIFA sẽ xem xét lý do bị thẻ đỏ để quyết định xem có gia hạn lệnh cấm thi đấu hay không.